Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon giòn tại nhà 2025

Cách làm chân gà sả tắc đơn giản tại nhà không hề khó, giúp bạn thưởng thức món ăn vặt khoái khẩu với vị chua ngọt, cay cay. Không chỉ gây nghiện, chân gà sả tắc còn là lựa chọn tuyệt vời để làm mồi nhắm lý tưởng. Trong bài viết này, hãy cùng Panda khám phá bí quyết để làm món chân gà sả tắc chuẩn vị ngay tại nhà.

1. Cách chọn chân gà tươi ngon

  1. Màu sắc: Chọn chân gà có màu sáng, hồng hào, không có đốm lạ. Tránh mua chân gà có màu quá nhợt nhạt.
  2. Bề mặt: Chân gà còn bề mặt mịn màng, không rỉ nước. Nếu sờ vào thấy mùi lạ, có thể đã không còn tươi.
  3. Độ săn chắc: Khi bóp nhẹ, chân gà phải có độ đàn hồi tốt, không bị quá bở. Những chiếc chân gà bị không còn độ đàn hồi thường đã bị xử lý hóa chất.
  4. Nguồn gốc: Nên mua ở nơi đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh mua chân gà không rõ nguồn gốc.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệuSố lượngHàm lượng caloChân gà1kg215 calo/100gSả5 cây5 calo/câyTỏi2 củ10 calo/củGừng1 củ nhỏ5 calo/củTắc10 quả15 calo/100gỚt sừng5 quả40 calo/100gĐường100g774 calo/100gNước mắm4 thìa canh10 calo/thìaGiấm3 thìa canh5 calo/thìaNước lọc200ml0 calo

3. Cách sơ chế giúp chân gà giòn hơn, không nhớt

  1. Rửa chân gà với giấm pha loãng để khử mùi tanh.
  2. Chà xát với chanh tươi, sau đó rửa lại nhiều lần.
  3. Trụng chân gà trong nước sôi vừa đủ, rồi rửa lại với nước đá để giữ độ săn chắc.
  4. Ngâm chân gà trong nước lọc lạnh khoảng đến khi nguội hẳn.
  5. Để ráo trước khi chế biến để giữ độ khô ráo.

4. Cách làm chân gà sả tắc chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  1. Rửa sạch chân gà với nước muối và gừng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
  2. Dùng dao cắt bỏ móng chân gà, có thể cắt khúc nhỏ tùy theo sở thích.
  3. Sả thái lát mỏng để trang trí.
  4. Gừng thái lát mỏng.
  5. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  6. Ớt sừng băm nhuyễn nếu thích cay hơn.
  7. Tắc bổ đôi vắt nước, giữ vỏ để tạo màu đẹp.

Bước 2: Luộc chân gà

  1. Đun sôi một nồi nước lớn, cho sả, gừng, hành tím vào để tạo mùi thơm.
  2. Khi nước sôi, thả chân gà vào luộc trong khoảng 12 – 15 phút nếu thích chín kỹ.
  3. Chuẩn bị một tô nước đá có thêm lát chanh, khi chân gà chín, vớt ra và ngâm ngay vào 10 – 15 phút.
  4. Sau khi ngâm, vớt chân gà ra để khô tự nhiên.

Bước 3: Pha nước sốt trộn

  1. Cho đường, nước mắm, chanh, tỏi băm, ớt tươi và 100ml nước lọc vào bát nhỏ.
  2. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, tạo thành nước sốt đậm đà, thơm lừng.
  3. Có thể thêm đường nếu thích ngọt, thêm giấm nếu thích chua hơn.

Bước 4: Trộn chân gà

  1. Cho chân gà vào tô, thêm tắc, sả, ớt.
  2. Rưới từ từ nước sốt.
  3. Trộn đều bằng tay đeo găng.
  4. Đậy kín, để tủ lạnh qua đêm để ăn ngon hơn.

Bước 5: Thưởng thức món ăn

  1. Lấy ra đĩa, trang trí với ớt sợi.
  2. Thưởng thức ngay để cảm nhận vị chua ngọt, cay cay.

5. Cách bảo quản chân gà sả tắc

  1. Nên bảo quản chân gà sả tắc trong hộp thủy tinh để giữ hương vị thơm ngon.
  2. Để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng trong vòng 2 – 4 ngày nếu nhiệt độ tủ không ổn định.
  3. Trước khi ăn, có thể trộn sơ để chân gà ngấm sốt đậm đà.
  4. Không để món ăn ngoài không khí quá lâu để tránh giảm chất lượng.

Với công thức đơn giản trên, bạn có thể thử sức với món ăn vặt hấp dẫn. Chỉ cần một chút khéo léo trong khâu chế biến và chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn sẽ có ngay một đĩa chân gà sả tắc thơm lừng, phù hợp để làm món nhậu lý tưởng. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *